Máy lọc nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình. Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước kèm theo các công nghệ tiên tiến khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất chính là 3 công nghệ RO, UF và Nano. Mỗi công nghệ đều có những ưu – khuyết điểm riêng của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các công nghệ lọc nước này, từ đó có sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

Công nghệ lọc nước RO
Ưu điểm:

Skypure – Thương hiệu máy lọc nước từ Mỹ
Sẵn sàng bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn!

– Đây là công nghệ lọc nước tiên tiến và hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. Công nghệ lọc nước RO ứng dụng quy trình thẩm thấu ngược trong y tế, kết hợp với màng lọc có kích thước cực nhỏ 0,1 – 0,5 nanomet cho ra chất lượng nước tinh khiết đạt 99%.
– Các sản phẩm lọc nước sử dụng công nghệ RO đều không kén nguồn nước đầu vào. Từ nước giếng, nước sông đến nước máy, nước mưa, nước phèn,… thiết bị đều có thể lọc sạch sẽ cặn bẩn, rong rêu, vi khuẩn có hại. Đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của Bộ y tế Việt Nam. Nguồn nước sau khi được thanh lọc sẽ có thể uống trực tiếp mà không phải đun sôi.

Công nghệ lọc nước RO ứng dụng quy trình thẩm thấu ngược trong y tế.

Khuyết điểm:
– Công nghệ lọc nước RO trong quá trình loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn có hại,… cũng sẽ vô tình loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong nước. Bạn có thể khắc phục bằng cách chọn mua thiết bị có trang bị các lõi bổ sung tái tạo khoáng chất đã mất đi.

– Lượng nước thải ra của sản phẩm cũng tương đương với lượng nước tinh khiết được lọc sạch, gây lãng phí nước. Bạn có thể sử dụng nước thải này vào việc tưới cây hay lau nhà, rửa chân tay,… để tiết kiệm nước.
– Phải dùng điện mới có thể hoạt động.

Công nghệ lọc nước UF
Ưu điểm:

– Công nghệ lọc nước UF còn được gọi là màng siêu lọc. Màng lọc UF hoặc siêu lọc được làm từ màng sợi rỗng với kích thước lỗ rỗng từ 0,01 – 0,1µm – micromet (nhỏ tương đương 1/5000 kích thước sợi tóc, thông thường từ 50-70µm) có khả năng lọc tách các chất keo, chất rắn hoàn tan có trong nước. Khi nước qua màng UF, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn và vi rút được loại bỏ, chỉ giữ lại những ion, khoáng chất, muối khoáng có ích – khắc phục được nhược điểm của công nghệ RO.
– Máy lọc nước màng UF không cần điện. Chỉ cần đổ nước thô vào bể chứa hoặc sử dụng đường ống dẫn nước để lọc mà không cần áp lực nước và có thể hoạt động trong điều kiện áp suất nước thấp.
– Không sử dụng hóa chất, không nước thải nên tối kiệm tối đa.
Công nghệ lọc nước UF với các màng siêu lọc loại bỏ tạp chất có kích thước nhỏ 0,01µm

Khuyết điểm:

– Cặn bẩn, rong rêu và vi khuẩn sẽ bị giữ lại ở phía đáy cốc lọc, chính vì thế, sau một thời gian sử dụng sẽ bị đóng cặn gây tắc nghẽn đầu lọc, ảnh hưởng chất lượng nước. Khắc phục bằng cách thay lõi lọc theo định kỹ của hãng.
– Màng lọc UF không loại bỏ chất rắn hòa tan gây ra độ cứng của nước, do đó không phù hợp với nước cứng. Màng lọc UF có thể được sử dụng để lọc nước giếng khoan. Có thể sử dụng máy lọc nước màng lọc UF với nguồn nước đã qua xử lý như nước máy có nguồn gốc từ nước mặt như hồ, sông…

Công nghệ lọc nước Nano
Ưu điểm:

– Máy lọc nước Nano phần lớn đều có thiết kế kích thước nhỏ gọn, chính vì vậy không chiếm nhiều không gian. Bạn có thể lắp đặt vào bất kỳ vị trí mình mong muốn trong nhà. Công nghệ lọc nước này dùng áp lực nước tự nhiên đẩy nước qua các lõi lọc nên không cần điện vẫn có thể hoạt động, góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
– Khác với công nghệ RO, khi lọc nước cho ra dòng nước tinh khiết nhưng đồng thời cũng loại bỏ luôn những khoáng chất tốt trong nước, rất cần thiết cho cơ thể. Công nghệ lọc nước Nano khắc phục được nhược điểm này. Nước sau khi lọc loại bỏ những chất bẩn, nhưng vẫn giữ lại được những khoáng chất tốt trong nước.

Khuyết điểm:

– Công suất lọc không cao, chính vì thế nếu có nhu cầu sử dụng nhiều nước sinh hoạt trong ngày, người dùng sẽ gặp bất tiện và không đủ nước dùng.
– Vì khe lọc có kích thước lớn nên dễ gây tắc màng, do đó yêu cầu nguồn nước đầu vào phải đảm bảo chuẩn sạch, không có cặn váng quá nhiều. Lỗ lọc kích thước lớn nên khó loại bỏ hầu hết vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Máy lọc nước RO là công nghệ lọc thẩm thấu ngược tiên tiến nhất hiện nay, máy lọc được nguồn nước máy, nước đóng cặn, nước chứa vi khuẩn, vi rút, mùi lạ… Nước đã qua hệ thống lọc này đều trở nên tinh khiết, uống có vị ngon, ngọt. Có nhiều khách hàng khi mua máy thường thắc mắc không biết nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO  như thế nào?

Đặc điểm máy lọc nước chính là áp dụng màng lọc siêu thẩm thấu ngược RO – công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay giúp làm loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước.

Công nghệ RO (Reverse Osmosis) dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra để đẩy nước qua các lõi lọc, theo cấp độ từ lọc thô đến lọc tinh. Quá trình dòng chảy qua các lõi lọc và khe hở sẽ loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước.

Nước nguồn được cung cấp vào máy qua bộ khóa chia nước sẽ đi qua cột lọc số 1 lõi lọc này được cấu tạo từ sợi thô PP có kích thước khe hở 5 Micro, có công dụng ngăn chặn chất bẩn, bùn đất rỉ sét, chỉ cho những tạp nhất có kích thước < 5Micro đi qua, còn các chất bẩn, tạp chất có kích thước lớn hơn bị giữ lại

Sau đó nước sẽ được hút từ cột lọc số 1 sang Cột lọc số 2. Trong cột lọc số 2 có chứa than hoạt tính dạng hạt có chức năng: Hấp thụ kim loại nặng, chất hữu cơ, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, các loại hóa chất độc hại, chứa thành phần Cation khử độ cứng của nước bảo vệ màng R.O mang lại nguồn nước trong lành và có vị ngọt tự nhiên.

Tiếp theo nước sẽ được hút sang Cột lọc số 3. Được cấu tạo là Sợi PP có khe hở 1 micron, có chức năng: Loại bỏ bùn đất, rỉ sét, các tạp chất thô, kim loại nặng… có kích thước > 1 micron

Nước được lọc qua cột lọc số 3 sẽ tiếp tục được đẩy sang màng lọc RO. Màng lọc RO được sản xuất tại Mỹ hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược, chịu được áp lực cao và có khe hở cực nhỏ(0.0001 Micron) có công dụng loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước, các ion kim loại, kim lại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, các chất hữu cơ làm cho nước trở lên hoàn toàn tinh khiết nhưng không làm thay đổi tính lý hóa của nước. Tại đây nước được tách thành 2 phần là nước tinh khiết sẽ được đi qua màng RO còn lại sẽ được dẫn qua van thải và thải ra ngoài. Do đó, nó được coi là thành phần quan trọng nhất của cả hệ thống. Cuối cùng nước sẽ được dẫn tới lõi loc Cacbon CL_T33.  Trong lõi lọc này chứa thành phần Cacbon có tác dụng giệt khuẩn, hấp thụ màu, làm mềm, cân bằng độ PH cho nước tinh khiết hơn.

Tuy có rất nhiều công nghệ lọc nước nhưng hiện nay công nghệ RO là nổi trội nhất. Nó đáp ứng được tất cả các yêu cầu của sản phẩm và  đáp ứng toàn bộ các ứng dụng lọc nước. Ứng dụng nổi bật của màng RO trong khử muối, khử mặn, khử khoáng, tạo ra nguồn nước tinh khiết với tính kinh tế cao hơn nước chưng cất

Vi khuẩn trong nước đã được đun sôi ở 100 độ C thường đã được diệt, nhưng ít ai biết rằng nếu để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì nước đã bắt đầu có vi khuẩn và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn sẽ tăng lên rất nhiều. Nhận định của các nhà khoa học đã cho thấy sự bất cập trong việc uống nước đun sôi để nguội. Vậy loại nước nào mới là loại nước tốt?

NƯỚC ĐUN SÔI KHÔNG PHẢI LOẠI NƯỚC TỐT NHẤT CHO CƠ THỂ

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, trước đây, nguồn nước tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn như bây giờ. Trong nước có chứa lượng oxy và chất khoáng cực tốt, đặc biệt là khí oxy khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong ruột tiêu hóa rất tốt. Với những nguồn nước sạch tự nhiên, có thể uống và dùng được ngay. Đây là loại nước tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên hiện nay, nguồn nước vừa bị nhiễm hóa chất, vừa chứa nhiều vi sinh vật và kí sinh trùng nên khó có thể dùng ngay. “Uống nước đun sôi là giải pháp tốt của người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, việc đun sôi nước để uống cũng bộc lộ nhiều nhược điểm”, ông Thịnh nói.

Thứ nhất, ở nhiệt độ đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó, khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hơn. “Cá có thể sống trong môi trường nguồn nước tự nhiên nhưng nếu bạn đặt chúng trong một chậu nước đun sôi để nguội, chắc chắn nó sẽ chết. Với con người, tất nhiên sẽ không chết như vậy song nếu uống nước đun sôi để nguội như vậy, tức là sẽ thiếu lượng oxy trong nước, gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết vì người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột”, ông Thịnh nói thêm.

Nhược điểm thứ hai là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Tiến sĩ Thịnh phân tích, trong nước càng nhiều vi sinh vật, càng nhiều trứng kí sinh trùng bao nhiêu, khi đun sôi, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Trong khi đó, môi trường bên ngoài chứa rất nhiều vi sinh vật.

NGUY CƠ TỪ THÓI QUEN UỐNG NƯỚC ĐUN ĐỂ NHIỀU NGÀY

Lúc này, nguy cơ tái nhiễm rất lớn, nước sẽ nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun. Đồng quan điểm, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cũng đưa cảnh báo cần thay đổi ngay thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình uống dần cả tuần.

Theo thông tin này, các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

Uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khỏe, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Nghiên cứu này kết luận rằng, không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó oxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

Máy lọc nước đang ngày càng trở nên quen thuộc hơn với nhiều gia đình tại Việt Nam do nguồn nước đang ngày càng ô nhiễm trầm trọng hơn và máy lọc nước là giải pháp hiệu quả để xử lý nguồn nước đó. Tuy nhiên, có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước không vẫn đang là thắc mắc được nhiều người quan tâm do có nhiều vấn đề khác nhau từ người dùng.

Máy lọc nước uống trực tiếp là gì?

Máy lọc nước uống trực tiếp là một loại thiết bị lọc nước uống hiện đại cho ra nguồn nước đầu ra sạch đảm bảo đạt tiêu chuẩn nước đóng chai, nước tinh khiết của Bộ Y tế. Người dùng có thể uống trực nước sau lọc mà không cần phải qua một bước xử lý nước nào nữa kể cả đun sôi nước.

Máy lọc nước uống trực tiếp hai loại nổi bật và tốt nhất trên thị trường hiện nay đó là 2 dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano và RO.

Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc với kích thước khe lọc siêu nhỏ có thể loại bỏ đến 99,9% vi khuẩn, tạp chất, và kim loại nặng.

Cả hai dòng sản phẩm máy lọc nước Nano và RO hiện nay điều đảm bảo nguồn nước đầu ra vẫn có đủ các chất khoáng có cho sức khỏe. Cho bạn một nguồn nước vừa sạch an toàn vừa cung cấp khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt là máy lọc nước sử dụng công nghệ RO cho ra nguồn nước tinh khiết nhất hiện nay và đã khắc phục được nhược điểm do lọc quá sạch làm mất đi các khoáng chất có lợi cho sức khỏe bằng cách bổ sung thêm lõi tạo khoáng sau lọc cho nguồn nước được bổ sung đầy đủ khoáng chất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng.

Ngoài ra thì các công nghệ UV, UF vẫn là một sự lựa chọn rất tốt để bạn có thể có được nguồn nước sạch uống trực tiếp.

Uống nước trực tiếp từ máy lọc nước có tốt không? Uống nước đun sôi có tốt hơn uống nước trực tiếp từ máy lọc nước? Uống nước trực tiếp từ máy lọc nước có tốt hơn nước đun sôi? ….

Đây là các câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được cũng như được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

– Uống nước trực tiếp từ máy lọc nước

Nước đầu ra từ máy lọc nước trực tiếp sử dụng công nghệ lọc hiện đại RO và Nano hoàn toàn sạch tinh khiết loại bỏ đi hoàn toàn các nguy cơ gây hại đến sức khỏe người dùng và công nghệ lọc RO nhờ có lõi bổ sung khoáng mà nước tinh khiết vẫn có đủ thành phần khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Nước đầu nguồn đi qua các lõi lọc thô, màng lọc RO, Nano các tạp chất, vi sinh vật, kim loại nặng sẽ được màng lọc giữ lại chỉ cho các phân tử nước đi qua nên bạn có thể an tâm về chất lượng nước đầu ra đảm bảo đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế.

Máy lọc nước với công nghệ hiện đại giúp tránh được tối đa sự tái nhiễm vi khuẩn trong nước sau lọc.

Bạn có hay sử dụng nước uống đóng chai? Sử dụng máy lọc nước sẽ là giải pháp tương đương những chai nước lọc tốt nhất.

– Uống nước đun sôi

Nước đun sôi để nguội là cách xử lý nước sạch quen thuộc được các gia đình sử dụng đã từ rất lâu.

Nước đun sôi sẽ giết chết được các vi khuẩn có trong nước. Tuy nhiên việc đun sôi nước sẽ làm phân hủy các khoáng chất có trong nước nên dùng lâu sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt khoáng chất.

Nước sau khi đun sôi chỉ nên dùng trong 24 giờ vì trong nước đun tuy các vi khuẩn đã được diệt nhưng xác của chúng vẫn còn trong nước tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái nhiễm và phát của vi khuẩn. Nước đun sôi để ngoài môi trường sau 2 giờ nước đã bắt đầu bị nhiễm khuẩn và sau 24 giờ lượng vi khuẩn trong nước còn nhiều hơn cả lúc nước chưa được đun sôi.

Nước đun sôi chỉ có thể diệt được vi khuẩn mà không thể loại bỏ được các tập chất hữu cơ, kim loại nặng có trong nước như khi dùng máy lọc nước nên vẫn còn chứa các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Như vậy uống nước từ máy lọc nước vừa tiện lợi, tiết kiệm chi phí vừa an toàn cho người dùng tránh khỏi các nguy cơ gây hại cho sức khỏe tồn tại trong nước mang lại một nguồn nước sạch tinh khiết.

Việc đun sôi nước vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ gây hại đến sức khỏe người dùng vì chỉ diệt được vi khuẩn và chỉ nên sử dụng trong ngày mà không loại bỏ được các tạp chất hữu cơ, kim loại nặng tồn tại trong nước thậm chí còn phá hủy các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Still question?

Fill the form to ask you more questions, our suppoters will respone as soon as possible.