Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO như thế nào?
0
may-loc-nuoc-RO

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là một vấn đề rất được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Nhiều người lo ngại tỉ lệ nước thải cao sẽ gây tốn kém. Vậy thực tế vấn đề này như thế nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Máy lọc nước RO có nước thải – Tại sao?

Máy lọc RO là thiết bị lọc hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược. Máy có tác dụng loại bỏ tạp chất, chất độc hại, Asen, kim loại nặng, vi khuẩn, virus… ra khỏi nguồn nước. Cơ chế thẩm thấu ngược là việc nước được đẩy ngược lại từ nơi có nồng độ muối khoáng cao về nơi có nồng độ thấp do tác động của một áp lực nhất định (thông thường theo cơ chế thẩm thấu tự nhiên là nước sẽ dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối khoáng thấp về nơi có nồng độ cao).

Ở bên trong máy, màng lọc RO là bộ phận quan trọng nhất, là nơi diễn ra quá trình thẩm thấu ngược. Màng RO có kích thước lỗ lọc siêu nhỏ, chỉ 0.0001 micron. Dưới áp lực nhất định, nước sẽ trượt trên màng và chỉ có các phân tử nước mới đi qua màng lọc. Các tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, virus sẽ được giữ lại và đi ra ngoài theo đường nước thải. Có thể thấy, cơ chế này giống như cơ chế lọc của quả thận, sẽ giữ lại những chất tốt cho cơ thể và lọc những chất thải ra ngoài.

Việc có nước thải là điều không thể tránh khỏi. Đồng thời có nước thải là cần thiết giúp bảo vệ lõi lọc, tránh các chất độc hại ngấm vào lõi lọc, giảm hiệu quả lọc, tắc màng lọc.

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước như thế nào?

Máy lọc nước RO có nước thải. Vậy tỉ lệ nước thải của máy lọc nước RO như thế nào?

Thực tế, tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ nước thải của máy lọc nước đó là: Chất lượng của màng lọc RO, chỉ số TDS đầu vào, áp lực nguồn nước…

may-loc-nuoc-RO

Màng lọc RO quyết định đến chất lượng nước lọc RO

Nếu chất lượng màng lọc RO tốt, chỉ số TDS đầu vào thấp, áp lực nguồn nước cao thì tỷ lệ nước thải của máy lọc nước càng thấp.

Thông thường, có thể thấy tỷ lệ nước thải của máy lọc nước so với nước tinh khiết thông thường là 6:4. Điều này có nghĩa là cứ lọc 10 lít nước sẽ có lít nước thải.

Về cơ bản, tỉ lệ nước thải này khá lớn. Ngoài ra, trên thị trường cũng cho ra mắt nhiều loại máy hạn chế tỉ lệ nước thải của máy lọc nước tối đa. Những giải pháp này sẽ tiết kiệm nước tối ưu cho bạn.

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO có gây tốn kém?

Với một máy lọc nước thường, tỉ lệ nước trên cũng không quá tốn kém nếu tính ra chi phí tiền nước mỗi tháng. Cùng thử tính nhé:

Một gia đình khoảng 5 người, 1 người khoảng 2 lít nước uống và nấu ăn, tính ra khoảng 30L nước sạch hàng ngày. Theo như tỉ lệ nước thải và nước tinh khiết là 6:4 thì để có 30L nước tinh khiết mỗi ngày, sẽ có 45L nước thải. Tổng mỗi ngày sẽ cần 75L nước đầu vào. Vậy một tháng, gia đình 5 người sẽ tốn khoảng 75*30=2250 lít, tức hơn 2 khối nước. Đơn giá nước máy hiện nay khi thanh toán là 6869 VNĐ/m3. Tức mỗi tháng khoảng 15.000 VNĐ.

Trong khi đó, nếu bạn mua nước khoáng đóng chai, 15.000 VNĐ chỉ mua được 2 chai nước hoặc một bình nước sạch 20L.

Như vậy, dùng máy lọc nước vừa cung cấp nước sạch thoải mái cho ăn uống hàng ngày mà lại còn tiết kiệm được khoản tiền kha khá cho việc mua nước sạch.

Nước thải từ máy lọc nước RO có thể tái sử dụng cho một số mục đích

Việc có nước thải không quá tốn kém. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiết kiệm hơn bằng cách tái sử dụng nước thải.

Nước thải này là nước thải của màng lọc RO, đã lọc qua 3 lõi lọc thô. Vì vậy, gọi là nước thải nhưng nước cũng khá sạch. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng nước thải này để lau nhà, rửa xe… Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng để ăn uống, nếu dùng để tắm thì cũng nên kiểm tra nồng độ TDS trong nước. Bởi lẽ, nước thải này thường sẽ có nồng độ độc hại tăng cao, không an toàn cho ăn uống.

may-loc-nuoc-RO

Nước thải của máy lọc nước có thể dùng được

Trên đây là các thông tin cần thiết về tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO. Để chọn lựa những loại máy lọc nước cao cấp, cho tỉ lệ nước thải thấp nhất, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0972.820.820.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP